• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA LÁ CYMBAl

Lá Cymbal và việc chọn được những lá cymbal để kết hợp khi chơi cũng rất quan trọng. Bởi lá cymbal được thiết kế với nhiều chất liệu, kiểu dáng kết cấu đa dạng. Nên đôi khi sẽ gây cho người chơi sự hoang mang khi tìm mua. Trong đó sự khác biệt về chất liệu, cấu trúc, kỹ thuật của mỗi loại cymbal là yếu tố chính ảnh hưởng tới âm thanh.

Dưới đây là một vài kiểu lá cymbal phổ biến mà hiểu về chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giảm bớt khó khăn khi chọn mua.

Lá Crash

Khi nhắc tới cách mà cymbal tạo nên âm thanh chắc hẳn đa số người chơi sẽ nghĩ ngay tới âm thanh của lá Crash. Đây là loại Crash đem tới những tiếng lớn, mạnh mẽ giúp làm nổi bật giai điệu trước khi chuyển đoạn trong bài biểu diễn trống. Crash thường có kích thước dao động từ 8” cho tới 24”. Với sự thay đổi về cao độ mạnh mẽ giữa mỗi kích thước. Đồng thời Crash cũng có độ dày khác nhau trong đó lá càng mỏng thì tiếng càng sáng.

Thông thường Crash được đặt phía bên trái của một bộ trống và những người mới bắt đầu được khuyên dùng Crash có kích thước trong khoảng từ 14” đến 18”.

Lá Ride

Một kiểu cymbal khác cũng thường được bắt gặp trong một bộ trống cơ là Ride. Với những phong cách âm nhạc phổ biến Ride là lá cymbal có kích thước lớn nhất trong bộ trống. Được đặt phía bên phải bộ trống, bên trên tom sàn. Trong khi Crash sử dụng làm điểm nhấn khi chuyển đoạn thì Ride được sử dụng thường xuyên hơn trong một bài nhạc. Tương tự với cách chơi cùng lá hihat. Lý giải cho điều này bởi âm thanh của Ride gọn và tập trung hơn Crash.

Các lá Ride được sử dụng trong các bộ trống cho người mới chơi được khuyên dùng ở kích thước 20”. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng những Ride lớn hơn tùy theo sở thích. Lá Ride cũng có cấu trúc khác với lá Crash. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy một vòng tròn nhỏ trung tâm được đúc gồ lên so với các phần khác trên Ride. Vòng tròn này được sử dụng tạo ra những tiếng “ping” sắc nét và ít vang. Trong khi nếu bạn đánh vào phần ngoài Ride sẽ nhận được âm thanh lớn hơn. Thiết kế này giúp tăng tính linh hoạt cho Ride và cho phép người chơi thể hiện nhiều màu sắc âm nhạc hơn.

Lá hi-hat

Không được sử dụng đơn lẻ như Crash và Ride. Hi-hat được sử dụng thành một đôi 2 lá có kích thước giống nhau. Hai lá này được gắn với nhau thông qua giá đỡ trên chân hi-hat và được đóng mở thông qua bàn đạp. Cặp Hi-hat được sử dụng tạo nhịp điệu xuyên suốt trong một bản nhạc. Khi đóng và mở, âm thanh tạo ra từ Hi-hat lại khác nhau. Nếu bạn chơi khi lá Hi-hat đóng, âm thanh tạo ra có thể đa dạng từ mềm mại, sắc nét, tiếng percussion cho tới tiếng kim loại mạnh mẽ hơn. Thông thường Hi-hat được chơi khi đóng. Những cú đánh với Hi-hat mở được sử dụng điểm xuyết tạo điểm nhấn cho bài nhạc bởi tiếng rè đặc trưng.

Lá Hi-hat càng nhẹ thì âm thanh càng sáng và ngược lại lá càng nặng thì tiếng càng tối, trầm hơn. Kích thước phổ biến của Hi-hat trong khoảng 13” tới 16”.

Lá Splash

Kiểu dáng của Splash tương đối giống với Crash. Tuy nhiên lá này thường được sử dụng khi muốn tạo hiệu ứng âm thanh đặc biệt. Splash cũng có kích thước nhỏ và mỏng với tiếng ngắn và sắc nét. Kích thước thông dụng của Splash trong khoảng từ 6” tới 13”.

Lá China Cymbal

Lá cymbal Trung Quốc có kiểu dáng khá đặc biệt so với các loại kể trên. Rất dễ nhận biết với phần vành được đúc bằng. Thiết kế này khá giống với các kiểu chiêng của Trung Quốc. Do vậy mà loại cymbal này cũng được đặt tên là China Cymbal. Âm thanh của chúng khá tương đồng với Crash nhưng âm thanh có phần lớn và nhiễu hơn. Kích thước của loại cymbal này trải rộng từ 6” cho tới 27”.

 

Cấu trúc

Xét về phương diện cấu trúc thì cymbal được chia thành 2 kiểu chính là cymbal đúc và cymbal tấm. Cymbal tấm được xem là loại cymbal ít tốn kém nhất. Được chế tạo bằng cách dập mỏng các tấm kim loại. Tuy nhiên loại này có độ duy trì tiếng kém ổn định hơn cymbal đúc. Đây được xem lại kiểu cymbal phù hợp với những người mới tập trống.

Cymbal đúc được hình thành bằng cách nung chảy kim loại và đổ vào các khuôn đúc có sẵn. Loại cymbal này có độ cộng hưởng và độ duy trì tiếng tốt hơn đi kèm với giá thành cao hơn.

Tìm hiểu thêm khóa học tại Coro Cajon nhé.