• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

Tìm hiểu về cấu tạo của CYMBAL

Những chiếc cymbal giống như thêm gia vị và màu sắc vào bài trống của bạn. Và trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những cymbal phù hợp với âm nhạc, bộ trống và ngân sách của bạn.

 

cymbal_zildjian_16_zbt_band_pair_1_trong_jazz

Thế nào là một bộ cymbal phù hợp?

Câu hỏi này dường như không có ý nghĩa? Bởi theo suy nghĩ của nhiều người. Mua về đúng kích cỡ lá và trống, đánh được là hợp, không phải suy nghĩ nhiều.

Còn bạn, bạn có bao giờ thực sự suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi mà chúng tôi đặt ra…

Thật khó để trả lời nhanh cho câu hỏi trên. Thể loại âm nhạc cùng với chi phí mà bạn có thể bỏ ra là hai điều quan trọng cần phải cân nhắc. Khi lựa chọn mua chiếc lá cymbal như thế nào và cảm nhận của đôi tai chính là yếu tố quyết định.

Những chiếc lá mà bạn chọn không chỉ làm bạn cảm thấy hài lòng khi nghe thấy. Mà còn phải phù hợp với những phần còn lại của bộ trống thì mới thật sự tuyệt vời.

Một khi bạn đã xác định đúng loại lá và kích cỡ phù hợp với bộ trống là bạn đã có thể ra cửa hàng. Lựa chọn một chiếc phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. Những chiếc cymbal cao cấp thường được làm bằng vật liệu xịn. Yêu cầu những kỹ thuật làm bằng tay tỉ mỉ. Điều đó cũng có nghĩa là những chiếc lá rẻ tiền hơn cũng có thể mang lại những âm thanh như ý mà vẫn phù hợp với túi tiền của bạn.

Cấu tạo của một chiếc cymbal

Tất cả các cymbal để chơi trống đều được thiết kế với kiểu treo. Nghĩa là chúng được thiết kế để gắn trên các giá đỡ. Đứng tự do hoặc gắn với các thành phần của bộ trống như trống bass. Hầu hết các lá có một phần trung tâm được gọi là chuông, cốc, hoặc mái vòm. Đập vào phần chuông sẽ có âm thanh cao hơn những phần còn lại và tạo ra tiếng “pinging”. Phần còn lại được gọi là cung. Những chiếc cymbal có hình nón rõ ràng với độ dày giảm dần từ chuông kéo ra phần rìa. Phần dày gần nhất với chuông được gọi là vùng ride. Còn phần mỏng hơn ở vùng xa hơn gọi là vùng crash.

Cấu tạo của lá 

Kích thước lá được tính bằng đường kính và đo bằng inch hay milimet. Nói chung, những chiếc cymbal càng lớn thì có tiếng càng to và khả năng chịu lực càng tốt. Những chiếc mỏng hơn thì có pitch thấp hơp và phản hồi nhanh hơn. Những chiếc dày và nặng mang lại âm lượng tốt hơn và có âm thanh rõ ràng hơn khi được đập bằng dùi trống. Cũng như có âm thanh đặc hòa phối hay hơn.

 

Những chiếc cymbal được làm như thế nào?

Hầu hết các lá được đúc hoặc làm từ các tấm kim loại.

Cymbal đúc được làm bằng cách đổ những dòng kim loại nóng vào các khuôn tròn. Các khuôn đúc sau đó được làm nóng lại, cán ra, tạo hình, đập dẹp và cắt gọt. Quá trình này tạo ra những chiếc có âm thanh phức tạp và mỗi khuôn có một đặc tính âm thanh khác biệt và độc đáo.

Một số loại cymbal được đặt lên máy tiện để tạo ra những đặc tính âm thanh nhất định. Việc gia công, cắt gọt có thể được làm ở mặt trên, dưới hay cả hai mặt của cymbal. Nhiều cymbal được làm theo nhóm sẵn có thể cắt gọt từng phần để cung cấp nhiều lựa chọn âm thanh tùy thuộc vào từng phần cymbal được tiện.

Phần đánh bóng

Các tấm lát bằng kim loại được cắt từ các tấm kim loại lớn với độ dày và thành phần đồng đều. Nó sẽ cho ra những âm thanh độc đáo trong những chiếc cùng mẫu, và thường ít tốn kém hơn cymbal đúc. Một số loại cymbal có mức giá sinh viên cũng được tiện và đập bằng máy.

Có nhiều phương pháp đánh bóng và lớp kết thúc khác nhau. Những chiếc cymbal được tiện hoàn toàn sẽ được phủ một lớp sơn kết thúc để ngăn ngừa sự mờ đục trên bề mặt. Một vài mẫu cymbal có lớp ngoài cùng sáng bóng, trơn nhẵn. Lớp đánh bóng sẽ tạo nên một vẻ ngoài hấp dẫn nhưng cũng có thể làm âm thanh của cymbal trở nên nhỏ hơn ban đầu.

Vai trò của mỗi chiếc trong bộ trống

Như chúng ta sẽ thấy bên dưới. Mỗi loại cymbal được thiết kế để hoàn thành một vai trò cụ thể trong bộ trống hiện đại. Nhưng các quy tắc được tạo ra để được phá vỡ. Vẫn có rất nhiều những tay trống thích sử dụng các cymbal theo cách phối hợp độc đáo riêng của bản thân. Tạo ra những âm thanh riêng biệt của mình. Thử nghiệm với những cymbal của nhiều tay trống khác. Cũng như thiết lập vị trí của cymbal theo sở thích cá nhân sẽ cho bạn những trải nghiệm âm thanh vô cùng thú vị.

——————————————

📍 Mua hàng tại: 19, đường số 2, kdc City Land Park Hill, phường 10, Gò Vấp, TPHCM.

📎Xem thêm các sản phẩm khác tại fanpage:Coro VietNam

📎Xem thêm các tin tức cập nhật mới về trống Cajon tại: Coro Cajon

📎Xem thêm video Cajon Cover tại: https://www.youtube.com/channel/UCmEyw0gese9v7s74uoHG8gQ

#trống_cajon #hướng_dẫn_chơi_trống_cajon #cajon_cover #lớp_học_trống_cajon #coro_cajon