• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

CÁC LOẠI TRỐNG ĐÁNH BẰNG TAY PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Mọi sự phát triển của nền văn minh nhạc cụ đều đi lên từ gốc rễ những vật dụng truyền thống. Nhạc cụ trống cũng không ngoại lệ. Trong đời sống âm nhạc hiện đại. Chúng ta đã quá quen thuộc với những màn trình diễn mạnh mẽ của các loại trống Jazz, điện tử. Thi thoảng trong số đó. Một bộ phận trống truyền thống được chơi bằng tay, với âm thanh mộc mạc hoang dã. Mang đến cảm xúc âm nhạc dịu hơn, sâu lắng hơn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại nhạc cụ cổ điển. It nhiều được cải tiến, vẫn còn lưu hành đến nay. Để hiểu thêm về sự phong phú của một dòng nhạc cụ phổ biến.

Trong djembe

Goblet

Trống Goblet

Goblet có phần thân giống với hình một chiếc ly uống rượu. Cũng tương tự hình dáng Djembe của Châu Phi, nhưng phần chân nhỏ hơn. Trên thân được trang trí nhiều họa tiết rát đẹp. Một đầu của được che lại, người chơi có thể đặt xuống chân đễ vỗ lên mặt, hoặc kẹp chúng bên sườn để chơi.

Loại này đã tồn tại hàng ngàn năm, được sử dụng trong các nền văn hóa Ai Cập và Ai Cập cổ đại. Đây là nhạc cụ sử dụng phục vụ trong các đền thờ. Ngày nay chúng được sử dụng như một nhạc cụ biểu diễn của người dân nơi đây.

Mirwas

Trống Mirwas

Đây là một nhạc cụ phổ biến ở các quốc gia Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư, có thể chơi được hai mặt. Theo chân những người di cư. Mirwas cũng rất phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Brunei.

Trống Djembe

Trống Djembe

Còn được gọi là Jembe, là một nhạc cụ mang nhiều biểu cảm. Là một trong những loại chơi bằng tay được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Nó có xuất xứ từ Tây Phi với cái tên mang ý nghĩa “Mọi người quây quần bên nhau trong hòa bình”.

Trống Ashiko

Trống Ashiko

Ashiko có hình dạng như một hình trụ thon, hoặc hình nón cụt, được làm bằng gỗ cứng và da dê. Được chơi bằng tay và điều chỉnh bằng dây thừng. Ashiko hoặc biến thể của nó được tìm thấy nhiều ở Tây Phi và Tây Mỹ.

Bougarabou

trong

Là một bộ nhạc cụ thường được sử dụng ở Tây phi. Có một đầu bịt da bò, hình dáng như chiếc ly dài, lớn. Một đầu được bọc bằng da bò, và thường được chơi theo bộ từ ba đến bốn chiếc.

Có nguồn gốc từ phía nam Senegan, Gambia… Được chơi bằng tay trong tư thế đứng.

Trống Conga

 Conga

Conga còn được gọi là Tumbadora, có thân cao nhưng hẹp. Được phân thành ba loại: Quinto ( cao nhất), Tres dos (giữa), Tumba ( thấp nhất). Congas ban đầu được sử dụng trong các loại nhạc của CuBa như điệu Rumba. Trong đó mỗi tay sẽ chơi một trống duy nhất. Sau nhiều đổi mới và xây dựng, cũng như quốc tế hóa. Congas ngày càng phổ biến và một tay có thể chơi hai hoặc ba trống. Ở thời điểm hiện tại, Congas đã trở thành nhạc cụ phổ biến của thể loại nhạc Latin.

Trống Cajon

 Cajon

Những năm trở lại đây, Cajon rất phát triển. Nhất là những ban nhạc đường phố bởi tính tiện dụng của nhạc cụ này. Là nhạc cụ có hình hộp, được chơi bằng cách vỗ vào mặt trước hoặc mặt sau. Nhạc cụ này được dùng nhiều trong các điệu Flamenco, Rumba…

Kanjira 

 Kanjira 

Là loại nhạc cụ của Nam Ấn Độ, thuộc cùng một họ với Tambourin. Được sử dụng ở Ấn Độ suốt nhiều thế kỷ, là một nhạc cụ dân gian độc đáo của nước này. Sau đó, Kanjira được sửa đổi, thêm một cặp chuông ở khung. Nhạc cụ này được dùng chủ yếu trong các buổi biểu diễn nhạc cổ điển của Ấn Độ.

Tambourine

Tambourine

Tambourine là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, bao gồm một khung bằng gỗ, nhựa, có gắn các viên kim loại nhỏ xung quanh gọi là “zills”, một mặt bằng da, hoặc các vật liệu thay thế. Ngày nay, có một số biến thể Tambourine không có mặt bọc bằng da. Tambourine thường được sử dụng với các bộ gõ thông thường, được chơi bằng cách cầm trên tay lắc, vỗ vào hoặc chơi bằng dùi.

Xem thêm chi tiết về sản phẩm tại Coro VietNam