• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

Trống Cajon và lịch sử hình thành của chúng ?

Ngày nay, trống Cajon đã trở thành một nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi giao lưu. Họp mặt của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nhạc cụ này hình thành và có nguồn gốc như thế nào lại không nhiều bạn biết. Qua bài viết này, Coro xin chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ thú vị này nhé.

Trống Cajon là gì?

Cấu tạo:

Trống Cajon (Tây Ban Nha phát âm: [kaxon , “thùng”, “ngăn kéo”, hay “hộp”) là một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ. Cấu tạo hình hộp có sáu mặt và được làm bằng chất liệu gỗ. Mới nhìn thì trông gần giống như chiếc loa nhỏ hay chiếc hộp. Để tạo ra âm thanh cho nhạc cụ này người chơi sẽ sử dụng bàn tay và các ngón tay để đập lên các mặt của trống. Có thiết kế đặc biệt nên mỗi mặt của Cajon sẽ tạo ra một âm thanh khác nhau khi gõ.

Ứng dụng:

Trống Cajon có thể sử dụng được cho rất nhiều thể loại nhạc khác nhau như: Rock, Hiphop, Blues…

Sự xuất hiện của nhạc cụ này trong ban nhạc như tiếp thêm sức mạnh tạo ra những bản nhạc hay. Cũng chính vì vậy mà các ban nhạc hiện nay đều sử dụng trống Cajon. Mức giá của loại nhạc cụ này so với nhiều loại nhạc cụ khác rẻ hơn rất nhiều.

Lịch sử hình thành: 

Theo WiKipedia, Cajon là nhạc cụ được sử dụng rộng rãi nhất kể từ cuối thế kỷ 18. Những nô lệ châu Phi có nguồn gốc ở châu Mỹ được coi là cha đẻ của trống Cajon. Lúc mới ra đời, trống Cajon chủ yếu chơi nhạc Flamenco (dòng nhạc truyền thống của Peru).

Rubem Dantas và Paco De Lucia từ trái qua phải

Tuy vậy, trống Cajon phổ biến như ngày nay có công rất lớn của Paco De Lucia và người bạn thân Brazil của ông, chuyên gia về bộ gõ Rubem Dantas. Vào thập niên 70, khi hai người đang đi biểu diễn ở Peru, người dân ở đây giới thiệu cho một loại nhạc cụ hình hộp có sáu mặt. Khi thử những âm thanh trên nhạc cụ hình hộp này thì cả hai đều bị cuốn hút ngay. Ngay sau đó, hai người đã đem nhạc cụ này về Tây Ban Nha và giới thiệu cho những người chơi nhạc Flamenco.

Cũng từ thời điểm này, Paco de Lucia đã thử nghiệm đặt dây guitar vào bên trong mặt trước của nhạc cụ này và phát hiện âm thanh tạo ra nghe hay hơn rất nhiều. Đây cũng chính là âm thanh “snare” của trống Cajon mà ngày nay chúng ta vẫn nghe. Chính nhờ ý tưởng này, Lucia đã tạo nên một dấu mốc quan trọng cho sự hình thành và phát triển của Cajon.

Mua Cajon ở đâu?

Bạn có thể đến các cửa hàng bán nhạc cụ để tìm mua loại trống này. Tuy nhiên để đảm bảo về chất lượng âm thanh trong quá trình sử dụng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu sơ bộ về các địa điểm bán trống Cajon. Nắm bắt được những thông tin cơ bản, bạn sẽ dễ dàng đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm về Trống Cajon tại Coro theo link bên dưới:

Trang Chủ