• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

CẤU TẠO CỦA TRỐNG CAJON

Trống Cajon hiện nay đã trở thành 1 nhạc cụ quen thuộc đối với những người yêu âm nhạc, đặc biệt là những bạn trẻ khi thành lập một ban nhạc nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo của trống Cajon và những thông tin về loại nhạc cụ này. Bài viết này, Coro VietNam sẽ cùng bạn tìm hiểu về chiếc trống Cajon này nhé!

Nguồn gốc ra đời của trống Cajon

Trống Cajon là một nhạc cụ được sáng tạo bởi những người Peru gốc phi. Được một nhạc sĩ người Tây Ban nha phát hiện và phát triển cũng như cải tạo Trống. Nhạc cụ có thể tạo ra âm thanh bằng cách vỗ tay vào mặt trước hay hông. Trống hoặc sử dụng ngón tay, gót chân hay chổi chà chà, dùi để tạo ra âm thanh từ mặt trống.

Loại nhạc cụ này ban đầu được tạo ra để dùng chơi cho dòng nhạc Flamenco hoặc Jazz. Về sau, trống Cajon dần được sử dụng phổ biến trong các thể loại âm nhạc khác nhau, và thường thấy nhất là bắt cặp cùng với Guitar.

Cấu tạo của trống Cajon

Hộp Trống:

Hộp trống gồm 6 mặt gỗ, được làm từ gỗ ép hoặc gỗ nguyên tấm: 2 mặt bên. Một mặt trên, một mặt đế, một mặt trước có thể gắn dây Guitar phía trong. Một mặt sau khoét lỗ có đường kính khoảng 12cm. Phần mặt đế được gắn thêm nệm cao su chống trượt và chống mài mòn cho mặt dưới của trống khi chơi. Kích cỡ của các mặt trống có thể thay đổi tùy vào thiết kế của nhà sản xuất.

Mặt gỗ trước:

Hay còn được gọi là “Tapa”, trước đây chỉ là một mặt gỗ đơn giản. Sau khi phát hiện vào năm 1970 Paco De Lucia đã thử nghiệm đặt dây sắt kéo căng ở phía trong. Sự sáng tạo này đã đem đến thêm sự phong phú về âm thanh cho Cajon. Chính là các âm thanh snare, hoặc các âm khác mà ngày nay các bạn chơi trống Cajon đang sử dụng.

Tất cả các bộ phận của Trống Cajon được cố định, gắn kết bằng đinh, ốc vít hoặc keo dán. Các cấu trúc bên trong này của Cajon quyết định âm sắc của trống.

Với thiết kế đơn giản chỉ bao gồm 6 mặt gỗ, một bộ dây sắt và các phụ kiện như keo dán, ốc vít. Cajon có giá thành không quá đắt, tùy thuộc vào chất liệu cấu tạo nên Trống. Chính từ thiết kế giản đơn mà âm thanh tạo ra đa dạng, hơn thế nữa giá thành của nhiều loại Cajon không quá cao. Được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt và tìm mua.

Địa điểm mua trống Coro Cajon tại TPHCM:

19, đường số 2, kdc Cityland, phường 10, Gò Vấp.