• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

Lời khuyên trong việc chọn mua cajon

Đã từ lâu trống cajon được bắt gặp tại mọi nơi mà âm nhạc có mặt. Điều này cũng rất dễ hiểu. Đây là loại nhạc cụ có giá thành tương đối dễ chịu, kích thước nhỏ gọn dễ dàng mang theo. Nếu như bạn đang có ý định sở hữu cho mình chiếc trống cajon. Đầu tiên thì những điều dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Thân thiện với người mới bắt đầu chơi Trống Cajon

Lý do lớn nhất khiến cho cajon trở nên phổ biến như vậy ? Chúng là loại nhạc cụ dễ dàng chơi ngay cả với những người mới bắt đầu mà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao. Thậm chí ngay cả khi bạn đánh nhịp trống trên mặt bàn hay trên vô lăng xe. Bạn cũng đang luyện tập chơi cajon.

Khi chơi bạn sẽ ngồi lên phía trên cajon. Sử dụng tay hay dùi chổi để tác động lên mặt trước trống và tạo âm thanh. Chất liệu gỗ sử dụng cho mặt trước rất đa dạng. Điểm chung là tấm gỗ này có bề dày mỏng hơn các mặt khác, tạo nên sự cộng hưởng âm thanh tốt nhất.

Với mỗi cú đánh ở từng vị trí khác nhau trên mặt cũng sẽ tạo ra âm vực khác nhau. Thông thường với trống cajon bạn sẽ tạo ra âm thanh bass, tiếng slap và những cú chạm nhẹ. Bạn đánh xuống phía dưới trống càng thấp thì sẽ tạo ra âm thanh nhiều trầm hơn và ngược lại.

Các kiểu trống cajon

Cũng giống như các nhạc cụ khác. Cajon được chế tác với nhiều kiểu khác nhau nhằm phù hợp với sở thích, sắc màu đa dạng. Thông thường cajon gồm 6 mặt gỗ được ghép với nhau thành hình hộp chữ nhật. Trong đó mặt đối diện với mặt cộng hưởng thường được cắt khuyết một hình tròn nhỏ. Trong đó bạn có thể bắt gặp một số loại cajon phổ biến như:

Flamenco Cajon được thiết kế thêm một vài phụ kiện tạo âm thanh khác. Phía sau của mặt cộng hưởng như dây đàn guitar, lục lạc thậm chí là chuông.

Trống cajon hiện đại đương thời thường được đính thêm 1 tem trống snare. Nếu như dây guitar có thể tạo ra âm thanh đanh và sắc nét thì tem trống snare giúp tạo âm thanh lớn hơn và rè hơn.

Những người đã từng chơi trống và chuyển qua chơi cajon thường lựa chọn cajon sử dụng dây snare hơn. Bởi sự quen thuộc trong cảm giác về âm thanh. Những chiếc cajon này có thể hoạt động giống như một phiên bản yên tĩnh hơn của bộ trống cơ.

Lỗ thoát âm và một vài tính năng khác

Vị trí của lỗ tròn thoát âm phía sau cajon cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ tới âm thanh mà bạn nhận được. Nếu lỗ thoát âm này được đặt tại vị trí trung tâm tấm gỗ phía sau. Thì âm thanh thoát ra sẽ lớn hơn nhưng lại ít màu sắc hơn. Trong khi nếu như bạn dịch chuyển lỗ này xuống phía dưới thì âm thanh sẽ đầy đặn hơn tuy nhiên âm lượng cũng sẽ giảm đi.

Thêm vào đó một số loại cajon còn cho phép người chơi có thể chơi với nhiều mặt cộng hưởng chứ không chỉ với mặt phía trước. Các mặt  này có thể được chế tác bằng nhiều chất liệu gỗ khác nhau. Cung cấp cho người chơi một chiếc cajon với màu sắc âm nhạc đa dạng.

Kích thước và âm thanh

Đề chơi cajon, bạn sẽ cần ngồi lên, hơi nghiêng người về phía trước và đánh lên mặt cộng hưởng. Vì vậy khi lựa chọn trống, một ý tưởng không tồi là bạn nên ngồi chơi thử để không chỉ đánh giá được âm thanh mà còn xác định xem chiếc trống này có tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi chơi hay không. Kích thước của cajón ảnh hưởng đến âm thanh của chúng. Với những chiếc thiết kế dành cho trẻ em giá rẻ cùng kích thước nhỏ hơn một chút, có âm vực cao hơn và bé hơn. Các chiếc với kích thước lớn hơn cung cấp âm lượng lớn hơn và âm trầm sâu hơn.