• 0364401160
  • vn.coromusic@gmail.com

Cấu thành của một bộ trống (Drum-Set)

Bộ trống được người ta đặt những cái tên như Drum-Set, Drum-Kit, Trap-Set hoặc Simply-Drum chung quy lại đều là bộ trống. Bộ trống khác với trống ở chỗ nó là 1 nhạc cụ kiểu mẫu. Được hợp thành từ nhiều nhạc khí bộ gõ có chọn lựa, được quy định và bố trí có quy tắc cả về cơ khí và nhạc khí, được chơi bởi 1 người. Một bộ trống thường được sử dụng rộng rãi những nhạc khí thuộc bộ gõ trong nhạc Jazz và hầu hết các loại hình âm nhạc quần chúng bao gồm cả nhạc rock, rhythm-and-blue (R&B), country-and-western..

Cấu thành của bộ trống ( Drum set )

Một drum set điển hình tạo nên bởi 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống mẽo (tom-toms), 1 cymbal hi-hat (xanh ban đôi), 1 ride cymbal (xanh ban cao) và 1 crash cymbal (xanh ban phá tiếng). Tất cả được giữ bởi các chân và tay giằng làm bằng kim loại. Những bộ chân và tay giằng kim loại giữ các trống và xanh ban. Các giá đỡ và thanh kẹp phụ trợ để giữ những nhạc khí bộ gõ loại nhỏ. Những bộ ốc, vít được sử dụng trên mỗi mặt trống để giữ cho màng trống ép chặt vào thùng vỏ trống.

 

Bass

Trống bass thông thường là loại trống lớn nhất trong cả drum set. Được sản xuất để cho ra âm vực trầm, sâu nhất. Nó được kích âm bằng 1 chân pedal với quả đập. Quả đập của chân pedal sẽ đánh vào tâm điểm bề mặt của trống bass. Đường kính của trống bass nằm trong khoảng từ 46 đến 66cm (tức 18-26inc), chiếu sâu của nó là từ 36 đến 46cm (14-18inc). Tuỳ thuộc vào đường kính mà người ta chọn chiều sâu thích hợp để cho ra 1 âm bass chuẩn.

 

Snare

Snare-drum là 1 trống hình trụ nông, chiều sâu nông và ngắn. Được thiết kế để khi đánh cho ra âm tiết có mức xướng âm cao. Mặt dưới của snare-drum có thêm 1 dải dây kim loại. Ép sát và nằm giữa mặt dưới của trống, được gọi là snare. Khi chơi trống, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh, nổ đôm đốp tuỳ vào mức chỉnh độ căng của dải dây này. Hầu hết các loại snare-drum đều có đường kính 36cm (14inc) và chiều sâu là 13cm (5inc). Ngày nay có loại đường kính 13inc, chiều sâu 11-14,5cm. Cũng như bass-drum, snare-drum là phần quan trọng bậc nhất của bộ trống. Nó quyết định phần lớn giai điệu của bản nhạc và sự hay dở của người chơi.

 

Tom

Tom-Tom Drum gồm từ 1 đến 2 chiếc, được thêm vào để làm tăng tính đa dạng sắc âm của drum set. Thông thường, chúng có đường kính từ 20 đến 46cm (8-18inc). Chiều sâu từ 15 đến 46cm (6-18inc). Về cơ bản, với bộ trống có 2 tom-tom, thì 1 chiếc có chân được đặt bên tay phải của người chơi (thuận tay phải). Chiếc còn lại được treo trên trống bass.

 

Cymbal

Xanh ban (cymbal) hay còn gọi là chũm choẹ. Thường có đường kính từ 15 đến 56cm (6-22inc) và là sự kết hợp của nhiều kim loại khác nhau. Khi bị gõ, mỗi loại xanh ban cho 1 âm tiết riêng biệt, rất đặc trưng. Trong 1 bộ drum set, loại xanh ban quan trọng nhất bao gồm xanh ban lớn tiếng, ầm ĩ nhất ride cymbal. Xanh ban có âm thanh choé nhất. Chảnh là crash cymbal và đôi xanh ban hi-hat được đặt theo chiều ngang, úp vào nhau trên 1 chân giữ kim loại. Nằm phía bên trái người chơi (thuận tay phải).

 

Người ta thiết kế 1 chân pedal cho chân giữ xanh ban hi-hat nhằm thay đổi âm tiết của chúng lúc gõ dùi lên. Nhờ việc nâng lên hạ xuống (mở ra, đóng vào) đôi xanh ban này. Còn một số loại xanh ban khác như Splash (tạo âm thanh vang nhanh, ko vang lâu). China (giống chiếc mũ nan của người Trung Hoa, tạo âm thanh mạnh nhưng nhanh biến mất, ko vang). Sizzle (cho âm thanh lẹt xẹt) và cuối cùng là Special-Effect (gọi tắt là effect, cho những âm thanh đặc biệt, hiệu ứng khác).