• 0364401160
 • vn.coromusic@gmail.com

Cách chọn Cymbal phù hợp

Cho dù bạn đã chơi nhạc trong nhiều năm hoặc hay mới học chơi trống. Khi đã quá quen thuộc của các loại cymbal (tên tiếng Việt là chũm chọe) đang chơi, bạn sẽ muốn tìm một cái mới. Cải tiến cái hiện có hoặc thay đổi “khẩu vị”. Nếu bạn là người mới học, trừ khi bạn quen biết nhiều người chơi trống lâu năm hoặc làm việc tại cửa hàng bán nhạc cụ, rất có thể bạn chưa được tiếp xúc với nhiều loại khác nhau. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ là một hướng dẫn chuyên sâu cho bạn về những loại tốt nhất hiện nay.

Các loại cymbal chính

Nếu đang tìm mua cymbal, rất có thể bạn đã biết về các loại sau đây:

 • Hi-hat
 • Ride (Chũm chọe to)
 • Crash (Chũm chọe trung)
 • Effects (loại chũm chọe được sử dụng để tạo hiệu ứng hoặc điểm nhấn đặc biệt)

Cách chọn phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Việc của bạn là cần tìm ra loại phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn là người chưa có nhiều hiểu biết và trải nghiệm. Bạn nên lựa chọn Cymbal của các thương hiệu hàng đầu. Mặc dù không phải lúc nào sản phẩm của những thương hiệu lớn cũng tốt hơn các thương hiệu nhỏ. Nhưng khi bạn mới chơi, bạn sẽ chưa thực sự biết chính xác âm thanh mình muốn tạo ra như thế nào. Do đó, cymbal của những thương hiệu nổi tiếng sẽ mang lại sự yên tâm hơn cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn giống như các tay trống huyền thoại hay thần tượng của bạn. Bởi âm thanh có thể phù hợp với phong cách nhạc mà bạn thường chơi.

Quy tắc chung là những người chơi trống Jazz thích những cymbal có âm thanh thô, trầm và nhẹ nhàng hơn. Còn những người chơi trống rock thích những âm thanh sáng, to và mạnh mẽ hơn.

Hi-hat

Khi so sánh các cymbal hi-hat, bạn cần xem xét những yếu tố sau. Đầu tiên là đường kính. 4 kích thước phổ biến bạn thường tìm thấy là: 12’’, 13’’, 14’’, 15’’. Trong đó, đường kính 13’’ và 14’’ là 2 lựa chọn phổ biến hơn.

 

Những hi-hat nhỏ thường cho ra âm sáng hơn. Nhịp điệu nhanh và đa dạng hơn. Đặc biệt phù hợp với những ai mong muốn tạo ra những âm thanh đặc biệt. Trong khi đó, những hi-hat có kích thước lớn hơn thường phát ra âm to hơn và “loãng” hơn, phù hợp với các bản nhạc rock.

Về độ dày, những Cymbal có dày hơn sẽ cho cao độ tốt hơn, âm lượng lớn hơn. Âm thanh bay bổng hơn, độ ngân dài hơn, nhưng âm bội tích tụ chậm hơn. Bên cạnh đó:

 • Vị trí trung tâm của hi-hat dày hơn có âm thanh sáng và rõ hơn, còn hi-hat mỏng hơn thì âm thanh tối và trầm hơn.
 • Vị trí ngoài rìa của hi-hat mỏng hơn có âm thanh rền hơn, còn những hi-hat dày hơn có âm thanh chói hơn.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể tận dụng tốt nhất điểm mạnh của cả hai loại hi-hat này. Bằng cách sử dụng những hi-hat có phần trên mỏng và phần dưới dày. Điều này có thể giải thích tại sao hi-hat loại này có xu hướng khá phổ biến.

Ride (Chũm chọe to)/ Crash (Chũm chọe trung)

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại này là mục đích sử dụng:

 • Ride – phù hợp với những nhịp điệu đều đặn như các nốt thứ 8 trong nhạc rock/pop hoặc các nốt swing cho nhạc jazz/blues.
 • Crash – giúp tạo điểm nhấn để ngắt quãng các khoảnh khắc quan trọng trong bài hát.

 

Về kích thước, 2 loại này cũng có những sự khác biệt:

 • Ride có kích thước lớn hơn (20-22’’), dày hơn và có độ dày từ chuông đến rìa (còn gọi là taper) lớn hơn. Thiết kế này sẽ tạo ra các nốt cao, mạnh mẽ và vô cùng độc đáo.
 • Crash có kích thước nhỏ hơn (14-18’’), mỏng hơn và có taper đa dạng hơn. Những crash mỏng nhất có độ dày chỉ bằng tờ giấy, nhưng phần chuông dày hơn hầu hết các ride. Thiết kế này tạo ra âm thanh không rõ và mạnh như ride.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tìm thấy một số lá được dán nhãn là crash/rides (thường có kích thước 18-20’’), có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Những loại effects

Những loại Cymbal này không thực sự cần thiết đối với các bộ trống Acoustic. Tuy vậy, đối với nhiều người chơi, lá effects có thể là một cách tuyệt vời để thêm những âm thanh đặc trưng cho cách chơi của riêng họ.

 

Hiện tại, có đến hàng tá những cymbal đặc biệt có thể sử dụng, trong đó, hai thiết kế linh hoạt nhất là splash cymbal và china cymbal.

Splash cymbal tốt nhất có kích thước 8-12’’. Để tăng thêm sức mạnh cho một cymbal nhỏ như vậy, phần taper gần như bị loại bỏ, khiến âm thanh phát ra có tần số cao, nhưng không đa dạng.

Trong khi đó, china cymbal tuy không có taper nhưng âm thanh đa dạng (do các cạnh nổi độc đáo của chúng), nhưng chất lượng không cao. China cymbal có nhiều kích cỡ, phổ biến nhất là khoảng 18’’.

Nên chọn bộ Cymbal hay Cymbal lẻ

Khi tới các cửa hàng bán trống, bạn sẽ có thể gặp những Cymbal lẻ và bộ Cymbal hoàn chỉnh. Và đương nhiên, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn 1 bộ Cymbal của 1 hãng hàng đầu bởi:

 • Các nhà sản xuất cymbal nắm rõ chính xác những âm thanh nào bổ sung tốt cho nhau, những âm nào không thể kết hợp chung. Đặc biệt là với những cymbal do chính hãng đó sản xuất.
 • Như với hầu hết mọi thứ khác trong cuộc sống, mua theo bộ sẽ giúp bạn không phải đắn đo suy nghĩ và tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua từng cymbal riêng lẻ.

 

Còn nếu bạn có kinh nghiệm, bạn đã biết mình cần âm thanh của từng Cymbal thế nào và cách kết hợp chúng với nhau ra sao cho phù hợp với phong cách chơi của bạn, bạn có thể lựa chọn những Cymbal riêng lẻ.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về Cymbal của trống. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm mua được những cymbal phù hợp cho bộ trống của mình.

 

📍 Mua hàng tại: 19, đường số 2, kdc City Land Park Hill, phường 10, Gò Vấp, TPHCM.

📎Xem thêm các sản phẩm khác tại fanpage: Coro VietNam

📎Xem thêm các tin tức cập nhật mới về trống Cajon tại:Coro Cajon

📎Xem thêm video Cajon Cover tại: CORO Channel

#trống_cajon #hướng_dẫn_chơi_trống_cajon #cajon_cover #lớp_học_trống_cajon #coro_cajon